Bột sắn dây hỗ trợ chữa trị viêm ruột, kiết lỵ. Sự đông đặc của bột sắn dây làm cho các phân tử bột sắn dây đi vào thành ruột và trung hòa axit ở đây, chống lại vi trùng
Theo Ðông y cổ truyền: Cát căn có vị ngọt, tính mát; vào 2 kinh tỳ và vị. Có tác dụng giải cơ thoái nhiệt, thấu phát ma chẩn, sinh tân chỉ khát, thăng dương chỉ tả. Dùng chữa sốt, làm ra mồ hôi, sởi không mọc được, phiền táo khát nước, nhức đầu, kiết lỵ, hỗ trợ chữa trị viêm ruột...
Bột sắn dây hỗ trợ chữa trị viêm ruột, kiết lỵ
Rễ củ, được gọi là cát căn (nghĩa là "rễ sắn", Radix Puerariae) được dùng làm thuốc. Thông thường rễ được thu hoạch vào mùa đông, xuân. Rễ đào rửa sạch đất cát, bỏ lớp vỏ ngoài, cắt khúc hoặc thái lát, xông diêm sinh, sau đó phơi hoặc sấy khô.
Củ sắn dây cũng thường được mài lấy bột để sử dụng, gọi là bột sắn dây. Củ được sơ chế sạch, xay nhuyễn cùng với nước, lọc để tinh bột sắn dây lắng xuống sau đó đem phần bột này phơi khô, bẻ miếng nhỏ. Tại Việt Nam tinh bột sắn dây thường được ướp cùng với một số loại hoa như hoa nhài, hoa bưởi.
Cách dùng bột sắn dây hỗ trợ chữa trị viêm ruột, kiết lỵ: Dùng 100g bột sắn dây, 50g rau máu dã nát, cho thêm nước trộn đều rồi vắt lấy nước uống. Lưu ý hỗn hợp trên pha xong uống ngay không để đến ngày hôm sau, uống mỗi ngày một lần.