Để có được bột sắn dây ngon lành và bổ dưỡng cũng như đảm bảo độ an toàn tuyệt đói, chúng ta cần tuân thủ theo phương pháp làm bột sắn dây 3 bước sau:
Bước 1: Chọn các củ sắn dây nhiều bột, chắc củ sau đó về rửa sạch hết đất, gọt vỏ và rửa sạch sẽ với nước. Bột sắn dây thu được chiếm khoảng 20% khối lượng củ sắn dây. Ví dụ 10 kg củ sắn dây có thể làm ra được 2kg bột sắn dây.
Chọn các củ sắn dây nhiều bột, chắc củ
Bước 2: Sau khi gọt vỏ và rửa sạch sẽ, đem nghiền cho thật nhuyễn ra rồi lọc nhiều lần với vải lọc. chúng ta sẽ thu được nước bột. Lúc này nước bột sẽ có màu trắng đục vì còn chứa nhiều nhựa sắn.
Rửa sạch sẽ củ sắn
Để thu được bột trắng sạch chúng ta cần loại bỏ các nhựa sắn này bằng cách ngâm và lọc lại nhiều lần. Mỗi ngày thay nước 1- 2 lần để đảm bảo bột sạch sẽ và tinh khiết.
Bước 3: Phơi khô dưới trời nắng để tinh bột sắn dây trở nên khô ráo tuyệt đối. Cần che chắn cẩn thận để tránh bụi bặm, đảm bảo vệ sinh. Bột sắn càng khô sẽ càng tốt vì bảo quản được lâu và khó bị ẩm mốc khi sử dụng.
Phơi khô bột sắn dây
Với 3 bước trên đây là chúng ta đã thu được bột sắn dây nguyên chất rồi. Chúc các bạn làm bột sắn thành công.